• Số 99 Sông Nhuệ, Từ Liêm, Hà Nội
  • buiminhduc92@gmail.com
11 sai lầm thường gặp của khách hàng khi thiết kế website

Trong quá trình làm việc với rất nhiều khách hàng, DtopGroup có đúc kết được một số sai lầm, hiểu lầm thường gặp của khách hàng khi thiết kế website. Bài viết sau đây xin được chia sẻ 15 sai lầm thường gặp nhất và cách xử lý.

Sai lầm – hiểu lầm khi thiết kế website của khách hàng

 

1. Đơn vị thiết kế website lớn bao giờ cũng làm tốt hơn

Thường tâm lý khách hàng cho rằng đơn vị thiết kế website lớn sẽ làm tốt hơn. Tuy nhiên có một số trường hợp ngoại lệ, do đơn vị lớn thì số lượng khách hàng cũng sẽ rất nhiều, đôi khi việc chăm sóc khách hàng sẽ không tốt bằng. Và lời khuyên của DtopGroup là: hãy lựa chọn đơn vị phù hợp với yêu cầu của bạn.

2. Thiết kế website bằng mã nguồn đóng thì tốt hơn mã nguồn mở

Một số khách hàng khi thiết kế website hệ thống, cần được bảo mật tốt thường quan điểm: thiết kế website bằng mã nguồn đóng sẽ tốt hơn mã nguồn mở. Thực chất vấn đề bảo mật không nằm nhiều ở mã nguồn đóng hay mở, nó quyết định nhiều hơn bởi năng lực và kinh nghiệm của đơn vị thiết kế web.

3. Thiết kế website bằng “code tay” bao giờ cũng tốt hơn

Một số khách hàng khác lại tin rằng website được “code tay” thì tốt hơn là website được thiết kế trên một nền tảng sẵn có. Câu chuyện này thực ra cũng giống như câu chuyện nguồn đóng nguồn mở ở trên. Chất lượng website thực sự phụ thuộc vào đơn vị thiết kế website mà bạn lựa chọn. Nó cũng phụ thuộc nhiều vào bạn – người đặt hàng website, phụ thuộc vào cả quá trình làm việc, trao đổi với đối tác.

4. Không quan tâm đến thiết kế website trên di động

Một số khách hàng chưa để ý hoặc để ý chưa đủ nhiều đến sự hiển thị của website trên di động. Thực tế hiện nay hơn một nửa truy cập Internet đến từ di động. Tỉ lệ này còn tăng nhanh nữa. Đừng bỏ sót thị phần tiềm năng này. Khi thiết kế website bạn cần yêu cầu đối tác xử lý hiển thị tốt trên mọi kích thước màn hình di động. Và tối ưu cả về mặt tốc độ website khi hiển thị trên di động.

5. Treo banner ảnh quảng cáo hai bên website

Một số khách hàng thích treo banner ảnh quảng cáo hai bên website. Dù đây không phải là sai lầm to tát gì, nhưng thực tế các website được thiết kế theo phong cách mới không còn treo banner hai bên nữa. Nhiều người dùng nhận xét: trông nó rất quê. Quan trọng hơn là việc treo banner sẽ ảnh hưởng đến sự hiển thị của website trên các màn hình di động.

6. Thích dùng hình ảnh động flash trong thiết kế website

Không thể thừa nhận ảnh động flash giúp website đẹp hơn, tuy nhiên lạm dụng flash trong thiết kế website là không tốt. Thứ nhất là các trình duyệt hiện đại sẽ dần dần loại bỏ flash. Công nghệ mới sẽ là sự thay thế tuyệt vời. Thứ hai nữa là máy tìm kiếm trong đó có Google không đọc được nội dung flash. Nó cũng khuyến cáo rằng flash không tốt cho SEO.

7. Dùng font Times New Roman trong thiết kế website

Dù thực tế rằng tiếng Việt rất kén font chữ, nói đơn giản hơn là không có nhiều font chữ đẹp hiển thị tiếng Việt tốt trên trình duyệt. Có một câu chuyện vui như sau: một anh chàng thiết kế quyết định rằng sẽ đổi font chữ cho website của mình. Anh ta lên mạng hỏi xem có font chữ nào đẹp hơn font Times New Roman mà anh ta có thể lựa chọn để thay thế. Mọi người trả lời anh ấy rằng miễn không phải là Times New Roman, anh có thể chọn bất kỳ font nào khác. Đó dĩ nhiên là font xấu nhất có thể rồi!

DtopGroup xin gợi ý cho khách hàng một số font chữ đẹp cho thiết kế website có thể thay thế Times New Roman. Ví dụ: Roboto, Open Sans, Roboto Condensed, Roboto Slab …

Webiste Awebdayroi.com thiết kế bằng font Roboto và rất dễ đọc.

8. Thiết kế website sặc sỡ, sử dụng nhiều màu sắc, đổ bóng, dùng gradient theo style “xặc xỡ”

Một số khách hàng thích website mình phải sặc sỡ, nhiều màu sắc vì nó trong sẽ “bắt mắt”. Một số khác thích đổ bóng lên hình ảnh và text, hoặc lạm dụng gradient. Trên thực tế xu hướng này đã lỗi thời. Thiết kế kiểu phẳng (flat design) đang là xu hướng. Nó đem lại sự thanh thoát, website trông sẽ thoáng và dễ nhìn hơn. Chúng ta nên bắt kịp xu hướng thiết kế.

9. Không trau chuốt hình ảnh trên website

Không ít khách hàng vì không đầu tư được nhiều thời gian và công sức, up ảnh và nội dung qua loa, không chỉnh sửa ảnh trước khi up lên website. Dẫn đến website xấu đi một cách thậm tệ. Một số khách hàng khác tin rằng ảnh sản phẩm trông phải “thật” vì vậy họ up ảnh chụp “tay” bằng điện thoại rồi lên website một cách cẩu thả. Thực tế không phải vậy. Website đẹp hay không thì hình ảnh chiếm đến 80%. Đối với website bán hàng điều này càng quan trọng. Ảnh sản phẩm là ấn tượng đầu tiên đập vào mắt người xem và quyết định họ có tiếp tục tìm hiểu để mua hàng hay không. Bạn không cần phải chỉnh sửa quá đà khiến ảnh bị “ảo” đi. Nhưng không có nghĩa là bạn nên up ảnh trực tiếp mà không cần qua chỉnh sửa. Bạn nên học qua một chút về photoshop, hoặc có người có thể lo liệu việc này cho bạn: cắt (crop), chỉnh lại kích thước phù hợp (resize), chỉnh lại độ sáng tối, … Đảm bảo cho bức ảnh trông đẹp và chuyên nghiệp hơn. Tuyệt vời nhất là khi bạn có máy ảnh có độ phân giải tốt và đầu tư được studio (phòng chụp).

10. Không có form liên hệ trên website

Khi khách hàng muốn mua hàng, họ sẽ gọi trực tiếp. Còn khi họ lưỡng lự hơn, họ sẽ chỉ gửi mail hoặc gửi form liên hệ. Bạn cần có nhiều kênh liên hệ cho khách hàng lựa chọn. Ngoài email thì form liên hệ cũng là lựa chọn rất quan trọng. Thực tế vận hành website Awebdayroi.com cho thấy có đến 80% khách hàng yêu cầu gửi báo giá qua email hoặc form liên hệ. Chỉ khoảng 20% khách hàng sẽ gọi điện trực tiếp qua hotline.

11. Bỏ qua fanpage facebook, bản đồ Google Maps khi thiết kế website

Trong một số lĩnh vực đặc thù, khách hàng cho rằng họ không cần đến fanpage facebook hay bản đồ Google Maps nhúng trên website. Tuy nhiên fanpage facebook có thể giúp bạn tiếp cận và tương tác với nhiều khách hàng hơn. Mạng xã hội này rất tiềm năng. Google Maps cũng rất quan trọng, ít ra nó chỉ dẫn cho khách hàng tìm đến bạn tốt hơn. Ngoài lý do trên, trong các yếu tố thiết kế web chuẩn SEO mà Google đề xuất có 2 yếu tố này. Bạn phải tận dụng tối đa mạng xã hội, và Google Doanh nghiệp (Google Business).

 

Đội ngũ tư vấn viên

Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của Dtop Group luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn